Blog

Education Skill

การพัฒนาบุคลากรด้วยสูตร 10:20:70

สมัยก่อนเวลานึกอะไรไม่ออก ผู้บริหารก็จะจัดอบรม อบรมและอบรม ทั้งๆที่ก็รู้อยู่แก่ใจว่าการอบรมไม่ใช่ยาวิเศษ แต่อย่างน้อยก็ขอให้พนักงานได้รับความรู้เพื่อเพิ่มเติมบ้าง

แต่ในปัจจุบัน ด้วยคนรุ่นใหม่ที่เข้ามา คนรุ่นเก่าที่เริ่มออกไป รูปแบบการสร้างคนจึงต้องเปลี่ยนแปลงไป  ซึ่งพอจะบอกได้ว่าต้องใช้สูตร 10:20:70

10% คือการอบรมในห้องเรียน ทั้งปีไม่ควรเกินจากนี้ จากผลสำรวจ คนเรียนในห้องเรียนทำให้คนมีความรู้แต่เอาไปใช้ไม่เป็น ยิ่งองค์กรที่มีงบเยอะ จัดอบรมเยอะ จะมีแต่คนรู้เยอะ ทฤษฎีเยอะ แต่ประยุกต์ใช้ไม่เป็นหรือไม่เกิดผลเต็มที่ การอบรมเชิงปฏิบัติการอาจจะช่วยได้บ้าง แต่อย่างไรก็ไม่เกิดการเรียนรู้ที่เปลี่ยนเป็นทักษะหรือพฤติกรรม

20% คือการ Coaching และ Feed back การอ่านหนังสือเยอะ เรียนรู้เยอะ มีข้อมูลเยอะ ไม่ได้หมายความว่าคนเปลี่ยนพฤติกรรมแล้ว หลายๆคนนั่งฟังแล้วก็จบแค่นั้นแล้ว ไม่ได้เอาไปทำอะไรต่อในการทำงานจริง การ Coaching และ Feed back จะช่วยให้คนเข้าใจในสิ่งที่กำลังทำ สามารถดึงความรู้ที่อยู่ในตัวออกมาให้เกิดเป็นทักษะ เป็นพฤติกรรมที่ควรจะต้องทำ ซึ่งถ้าใครได้รับ Coaching และ Feed back อย่างต่อเนื่อง จะมีการพัฒนามากกว่าการเข้าห้องเรียน น่าแปลกใจองค์กรบางที่บอกว่ามีงบน้อย จึงจัดอบรมได้น้อย แต่ทำไมต้องไปสนใจกับส่วนที่ให้เกิดผลน้อยด้วยทำไม CEO ไม่ลงมาสอนงานเองบ้าง

70% คือการเรียนรู้จากหน้างานจริงๆ องค์กรส่วนมากด้อยในเรื่องนี้ การประชุมเพื่อติดตามงานคือโอกาสอันดีที่จะทำให้เกิดการเรียนรู้งาน แต่ส่วนใหญ่การประชุมมักจะหมดไปกับการตำหนิติเตียน การคาดคั้นและการใช้พลังไปกับการแก้ไขปัญหา การเรียนรู้จากการปฏิบัติงานจริงที่ดีต้องมี After action review ต้องมีคนมาเป็นกระจก มาเป็น Reflection ให้ พนักงานทุกคนต้องพร้อมที่จะเป็นนักเรียนรู้อย่างสม่ำเสมอ ต้องสามารถแนะนำเพื่อการพัฒนาซึ่งกันและกันได้

การเรียนรู้ของคนต้องเกิดจากการลงมือ การปฏิบัติจริงๆ เกิดจากการทำงานจริงๆ ต้องได้ลงมือสัมผัส แต่ถ้าทำงานแล้วไม่มีคนมา feed back การเรียนรู้ก็เกิดได้ช้าหรือไม่เกิดการเรียนรู้ องค์กรต้องมาดูว่าเงินที่ลงไปในการพัฒนาคนนั้น มันทำให้เกิดกระบวนการเรียนรู้ที่สมบูรณ์ (Learn / Unlearn / Relearn) หรือเปล่า

ยุคนี้ “คน” มีความสำคัญมาก เพราะเป็นช่วงที่พฤติกรรม ทัศนคติของคนเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย การสร้างคนที่มีศักยภาพให้แก่องค์กรจึงต้องมีการเปลี่ยนแปลงตามสภาวการณ์ด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *